PHÂN BIỆT CÀ PHÊ SỮA ĐÁ VÀ BẠC SỈU

Bạc sỉu là món thức uống phổ biến ở Sài Gòn, nhiều người khi mới đến đây hay lần đầu thấy nó có thể lầm tưởng rằng đó là tên gọi khác của cà phê sữa. Cũng bởi vì hương vị và vẻ ngoài của hai đồ uống này khá giống nhau. Tuy nhiên, nếu cảm nhận kỹ càng, bạn sẽ phát hiện ra sự khác biệt giữa chúng. 

Cà phê sữa 

Cà phê sữa được xem là một thức uống sáng tạo và đầy tự hào của người Việt. Nó là sự kết hợp của sữa đặc và cà phê nguyên chất. Một ly cà phê sữa pha phin thường thấy từng giọt cà phê đen nhiễu chậm rãi qua chiếc phin kim loại được đặt bên trên chiếc ly và trong đó chứa 1/5 - 1/4 lượng sữa đặc. 

Hai thành phần, một đen sánh quyện, một trắng đậm đặc hoà lẫn vào nhau đã tạo nên một hương vị đậm đà và hài hoà. Vẫn giữ được mùi vị đặc trưng của cà phê, mà lại giảm bớt vị đắng nhờ sự ngọt ngào của sữa đặc. Vậy nên, những người không thích vị đắng đậm của cà phê đen thì cà phê sữa thơm béo, hài hoà giữa hai thái cực đắng - ngọt là một thức uống lý tưởng.

Và tại The Coffee House, thức uống mang nhiều giá trị tinh thần này được pha phin truyền thống từ những hạt cà phê nguyên chất và hảo hạng của Đắk Lắk. Kết hợp với sữa đặc tạo nên hương vị đậm đà, thơm nồng nàn tự nhiên của cà phê, hài hòa giữa vị đắng đầu lưỡi và vị ngọt thanh thoát nơi hậu vị.

Bạc sỉu 

Bạc sỉu là một món đồ uống đã theo chân người Hoa du nhập vào Sài Gòn vào những năm của thập niên 1950. Bạc sỉu khá giống với cà phê sữa. Nhưng khi chế biến, cà phê sữa sẽ có phần cà phê nhiều hơn phần sữa. Còn bạc xỉu thì ngược lại, phần sữa nhiều hơn phần cà phê. Nếu quan sát kỹ và cảm nhận kỹ hơn thì có thể nhận ra được điều này. 

Bạc sỉu theo tiếng của những người Hoa sống tại vùng Sài Gòn - Chợ Lớn thì được gọi tắt từ cụm "Bạc tẩy sỉu phé". Bạc là "trắng". Tẩy là "ly". Sỉu là "một chút". Phé là "cà phê". Bạc sỉu chính là "Ly sữa trắng kèm một chút cà phê". Nói về nguồn gốc, thì trước đây, người lao động phổ thông dùng sữa đặc pha với nước nóng để thay thế cho sữa tươi đắt đỏ trong thời điểm ấy. Tuy vậy, vị sữa đặc pha khá nồng và ngọt nên họ thêm chút cà phê vào cho ly sữa thêm thơm và hấp dẫn. Người Sài Gòn xưa chỉ dùng bạc sỉu nóng. Tuy nhiên, theo thời gian, người ta thêm đá vào để uống, khiến nó trở nên mát mẻ, tuyệt vời trong những ngày oi bức.

Ngoài ra, đối với cà phê sữa đá và bạc sỉu đá thì còn có sự khác biệt về hình thức bên ngoài. Nếu cà phê sữa đá là sự kết hợp và hoà quyện giữa cà phê và sữa đặc, tạo nên một màu nâu đậm đẹp mắt. Thì món bạc sỉu đá phân tầng ấn tượng giữa lớp cà phê sữa màu nàu nâu và cả lớp sữa tươi màu trắng, trên cùng là lớp bọt bồng bềnh. Từ đó tạo nên sự hấp dẫn nhãn quan bên cạnh hương vị thơm của cà phê và vị béo của sữa. 

Tại The Coffee House, qua đôi bàn tay khéo léo và tài hoa của các barista, bạc sỉu lại mang hương vị rất riêng và rất khác so với những nơi khác. Từng ly bạc sỉu được tạo nên từ tinh chất cà phê Đắk Lắk thượng hạng, sữa thơm béo và kỹ thuật pha chế điêu luyện sẽ mang đến cho bạn một hương vị bạc sỉu vừa quen thuộc nhưng lại có chất riêng. Thức uống này rất phù hợp với những ai vừa muốn trải nghiệm chút vị đắng của cà phê, vừa muốn thưởng thức vị ngọt béo ngậy từ sữa.

Bạn đã thấy được sự khác biệt giữa cà phê sữa và bạc sỉu rồi đúng không? Để cảm nhận rõ nhất về hương vị của hai thức uống đặc biệt này, mời bạn thưởng thức cùng The Coffee House nhé!

BẮT GẶP SÀI GÒN XƯA TRONG MÓN UỐNG HIỆN ĐẠI CỦA GIỚI TRẺ

Dẫu qua bao nhiêu lớp sóng thời gian, người ta vẫn có thể tìm lại những dấu ấn thăng trầm của một Sài Gòn xưa cũ. Trên những góc phố,...

Xem thêm

CHỈ CHỌN CÀ PHÊ MỖI SÁNG NHƯNG CŨNG KHIẾN CUỘC SỐNG CỦA BẠN THÊM THÚ VỊ, TẠI SAO KHÔNG?

Thực chất, bạn không nhất thiết phải làm gì to tát để tạo nên một ngày rực rỡ. Chỉ cần bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt nhất, khi bạn...

Xem thêm

SIGNATURE - BIỂU TƯỢNG VĂN HOÁ CÀ PHÊ CỦA THE COFFEE HOUSE ĐÃ QUAY TRỞ LẠI

Mới đây, các "tín đồ" cà phê đang bàn tán xôn xao về SIGNATURE - Biểu tượng văn hóa cà phê của The Coffee House đã quay trở lại.Một lời...

Xem thêm

UỐNG GÌ KHI TỚI SIGNATURE BY THE COFFEE HOUSE?

Vừa qua, The Coffee House chính thức khai trương cửa hàng SIGNATURE by The Coffee House, chuyên phục vụ cà phê đặc sản, các món ăn đa bản sắc ấy...

Xem thêm

CÀ PHÊ SỮA ESPRESSO THE COFFEE HOUSE - BẬT LON BẬT VỊ NGON

Cà phê sữa Espresso là một lon cà phê sữa giải khát với hương vị cà phê đậm đà từ 100% cà phê Robusta cùng vị sữa béo nhẹ cho bạn một trải nghiệm...

Xem thêm

CÁCH NHẬN BIẾT HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ ROBUSTA NGUYÊN CHẤT DỄ DÀNG NHẤT

Cùng Arabica, Robusta cũng là loại cà phê nổi tiếng được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới. Với nhiều đặc điểm riêng, không...

Xem thêm