CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP TRONG NGÀNH CÀ PHÊ TẠI VIỆT NAM

Cà phê và thị trưởng của nó rất sôi động, ngày càng được đang dạng hoá và luôn tạo ra nhiều cái mới. Là ngành công nghiệp mang tính toàn cầu, những nghề nghiệp liên quan đến cà phê cũng không ngừng mở rộng và phát triển. Nếu bạn có đam mê, hứng thú trong lĩnh vực này, hãy cùng The Coffee House tìm hiểu về những nghề nghiệp nổi bật trong lĩnh vực cà phê tại Việt Nam, xem nó yêu những gì và sẽ giúp bạn có thêm định hướng để phát triển. 

Những nghề nghiệp trong ngành cà phê tại Việt Nam cũng ngày càng trở nên phong phú và mở tra nhiều cơ hội phát triển hơn cho mọi người. Tất cả được bắt nguồn từ việc đón nhận, yêu thích của người dùng đối với loại thức uống này. Làn sóng của nó không ngừng dừng lại khi chính ngành cà phê lại tự tạo xu hướng để tiếp cận và chinh phục được khách hàng.

Nghề trồng cà phê

Hành trình du nhập và trồng cà phê ở Việt Nam đã trải qua hơn một thế kỷ, nhưng trong khoảng 30 năm trở lại đây mới thực sự có những bước chuyển mình. Người trồng cà phê yêu cầu phải nắm vững kiến thức và hiểu về những đặc tính của loài cây này. Từ quy trình trồng, còn phải chú ý đến chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh, thu hoạch, sơ chế và bảo quản cà phê... Tất cả đều phải được thực hiện đúng phương pháp để đảm bảo đầu ra của hạt cà phê.

 Nghề trồng cà phê đã góp phần phát triển kinh tế và tạo việc làm cho người dân ở các tỉnh. Nhắc đến những vùng đất trồng cà phê nổi tiếng Việt Nam thì phải kể đến Tây Nguyên với những vùng như: Cầu Đất, Núi Min, Trạm Hành (Lâm Đồng) và đặc biệt Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Nghề trồng cà phê đã gắn liền với cuộc sống của những con người nơi đây, họ luôn dành tình yêu, niềm tự hào cho hạt cà phê và cho mảnh đất nuôi dưỡng những hương vị đặc biệt này. 

Nghề thu mua cà phê hạt – Buyer

Đây là một ngành nghề tiềm năng song nguồn nhân lực vẫn còn hạn chế. Người thu mua cà phê không chỉ có trọng trách thẩm định, mà họ còn là cầu nối giữa các công ty thương mại, cửa hàng cà phê, với người sản xuất cà phê. 

Ngoài yêu cầu kỹ năng chuyên môn, hiểu xu hướng thị trường, tính chất của nghề nghiệp này là phải thường xuyên di chuyển để làm việc với các nông trại, đồn điền, hoặc các tổ chức trung gian khác. Vậy nên nghề này sẽ mang lại những trải nghiệm đa dạng, những sự cập nhật liên tục và nhiều niềm vui thú vị cho những ai thực sự đam mê cà phê.      

Nghề thợ rang - Roaster

Chúng ta vẫn thường nghe cà phê rất quan trọng ở giai đoạn rang, vậy nên nghề thợ rang cũng quan trọng và đòi hỏi người có sự am hiểu về cà phê cũng như kỹ thuật rang. Từ đó, quyết định đến chất lượng thành phẩm của ly cà phê trong tay các khách hàng. 

Những người thợ rang lành nghề sẽ là những người dùng kiến thức, sự tinh tế và thấu hiểu khách hàng để tạo nên những nốt hương đầy mê hoặc, tạo nên vị cà phê đặc sắc. Để sáng tạo nên một bản hương vị rộn ràng, ấn tượng và thơm ngon dành cho những người yêu thích cà phê, vị trí của người thợ rang rất quan trọng.

Nghề kiểm soát chất lượng cà phê - Quality Control (QC)

Để đưa những hạt cà phê thật sự tinh túy và chất lượng đến với khách hàng, chắc chắn phải cần đến bộ phận kiểm soát chất lượng cà phê - QC. 

Cũng là công việc thẩm định cà phê như các chuyên gia thu mua nhân xanh, nhưng QC thiên về thẩm định thành phẩm sau khi rang. Tức là nhận trách nhiệm đánh giá các mẫu cà phê sau khi được thực hiện bởi những người thợ rang, đảm bảo tính ổn định của nó.

Nghề Barista

Đây được xem là một nghề rất hot trong thời gian gần đây. Barista có thể nói là người cuối cùng trong quá trình đưa cà phê đến với người dùng. Họ như là đại sứ đưa những hương vị cà phê đến với các khách hàng. Đối với nghề barista tại The Coffee House hay bất kỳ một nơi nào khác sẽ đòi hỏi rất nhiều thứ, không chỉ là chuyên môn, kỹ thuật trong lĩnh vực pha chế; mà còn đòi hỏi sự sáng tạo, sự tinh tế và cập nhật nhanh; nghề này cũng đòi hỏi sự chuyên nghiệp và khéo léo. 

Vậy nên, bên cạnh yêu thích nghề barista, đây là công việc phù hợp với những bạn luôn yêu thích những cái mới và muốn học hỏi không ngừng. Barista sẽ là nền tảng phát triển của nhiều công việc khác như R&D, Head Bar, Quản lý,...

Bất kỳ ai nếu yêu thích và bước chân vào lĩnh vực cà phê chắc chắn sẽ tìm thấy những hướng phát triển và cơ cho tương lai. Điều quan trọng là bạn phải luôn giữ sự cầu tiến, tâm thế muốn phát triển và thực hiện cho những ước mơ của mình. The Coffee House chúc bạn sẽ thăng tiến trong lĩnh vực này và luôn giữ được ngọn lửa đam mê với cà phê.