PHƯƠNG PHÁP SƠ CHẾ CÁC LOẠI TRÀ ĐẶC TRƯNG

Trà có thể xem là “thức uống quốc dân”, bởi nó được sử dụng rộng rãi, có thể chế biến, kết hợp với nguyên liệu để tạo ra sản phẩm ấn tượng khác và được nhiều đối tượng, độ tuổi yêu thích. Để tạo nên những thành phẩm ngon và chất lượng, quá trình chế biến các loại trà khá phức tạp, đòi hỏi có kỹ thuật cao. Hãy cùng The Coffee House tìm hiểu kỹ thuật sơ chế các loại trà trong bài viết này.
 
Từ cùng một nguyên liệu búp trà (chè) gồm tôm và 2 - 3 lá non nhưng lại có thể chế biến ra nhiều loại trà thành phẩm và chất lượng khác nhau. Bài viết của The Coffee House sẽ giới thiệu 3 phương pháp sơ chế của 3 loại trà theo mức độ lên men trong quá trình chế biến: Trà xanh (không có quá trình lên men); Trà đen (lên men triệt để) và Trà Oolong (lên men một phần).
 
Phương pháp sơ chế trà xanh
Trà xanh thành phẩm có màu nước xanh tươi, vị chát đậm, hương thơm tự nhiên và có giá trị dinh dưỡng cao.
 

 
Giai đoạn diệt men
Dùng độ nhiệt cao (95 - 100 độ C) để hủy diệt quá trình lên men ngay từ đầu, do đó giữ được màu xanh của diệp lục. Đồng thời, làm cho búp trà héo, mềm và dai để tiện cho giai đoạn vò trà. Có thể diệt men bằng phương pháp sao, hấp hơi nước hoặc dùng dòng không khí nóng và ẩm. Thời gian diệt men từ 5 - 7 phút.
 
Giai đoạn vò trà
Mục đích là phá vỡ một số tế bào để tanin bị oxy hóa, có tác dụng làm giảm chát cho trà xanh và làm cho búp trà xoăn lại. Khi vò trà, yêu cầu độ dập tế bào đạt khoảng 45%. Nên đảm bảo độ ẩm không khí 90%; nhiệt độ 22 - 24 độ C; vò 2 lần mỗi lần 30 - 45 phút để có kết quả tốt nhất.
 
Giai đoạn sấy trà
Mục đích của giai đoạn này là dùng độ nhiệt cao để đình chỉ các hoạt động của men, nhằm cố định phẩm chất trà và làm cho hàm lượng nước còn lại 4 - 5%. Sấy trà ở nhiệt độ 95 - 105 độ C và trong vòng 30 - 40 phút. Sau giai đoạn sấy, tiến hành phân loại, phân cấp và đóng gói để cho ra thành phẩm.
 
Phương pháp sơ biến trà đen
Trà đen thành phẩm sẽ có màu nước đỏ tươi, vị dịu, có hương thơm dễ chịu và được nhiều người yêu thích. 
 

 
Giai đoạn héo trà
Sẽ làm giảm hàm lượng nước trong lá còn lại 60 - 62%, lá trà trở nên mềm, dai, thể tích lá giảm đi. Ở giai đoạn này tanin trong trà bị giảm đi 1 - 2%, các chất có màu và hương thơm được hình thành. Điều kiện cần thiết để làm héo trà là độ ẩm không khí: 60 - 70%; nhiệt độ làm héo: 44 – 45 độ C; thời gian làm héo: 3 – 4 giờ.
 
Giai đoạn vò trà
Sau khi làm héo trà xong, tiến hành vò trà để phá vỡ tổ chức của lá, tạo điều kiện cho dịch tế bào tiếp xúc với oxy để quá trình oxy hóa được tốt. Cần làm dập tế bào khoảng 70 - 75%. Mặt khác vò trà còn tạo nên hình thức của sản phẩm, làm cho búp và lá xoăn lại. Thời gian mỗi lần vò trà là 45 phút (vò 3 lần), cần đảm bảo độ ẩm không khí: 90 - 92% và nhiệt độ làm héo: 20 – 24 độ C.
 
Giai đoạn lên men
Là giai đoạn quan trọng nhất trong chế biến trà đen. Sự lên men được bắt đầu từ khi vò trà và hoàn chỉnh ở giai đoạn cuối của lên men. Điều kiện cần thiết: độ nhiệt: 24 - 26 độ C; độ ẩm không khí: 98%; thời gian: từ 3 đến 3,5 giờ.
 
Giai đoạn sấy trà
Mục đích và yêu cầu của giai đoạn này cũng như sấy trà trong chế biến trà xanh. Sau đó, tiếp tục phân loại, đóng gói và tạo thành trà đen thành phẩm.
 
Phương pháp sơ chế trà Oolong
 
Quy trình chế biến trà Oolong vẫn đang được xem là bí quyết của các nhà sản xuất người Hoa. Nó chưa được biết đến rộng rãi, và Oolong chỉ chiếm một thị phần rất nhỏ trong thị trường trà thế giới.
 

 
Để chế biến trà Oolong đạt chất lượng cần chọn các giống trà thích hợp, có khả năng tạo cho sản phẩm có hương mạnh trong quá trình lên men trà. Nguyên tắc cơ bản của quy trình chế biến trà Oolong là nguyên liệu được cho lên men một phần, trong điều kiện nhiệt độ thấp để cho sản phẩm có hương vị đặc trưng. 
 
Búp trà nguyên liệu được rải thành lớp mỏng dưới ánh sáng mặt trời trong khoảng thời gian 30 – 60 phút (tuỳ theo nhiệt độ môi trường). Sau đó trà được chuyển vào làm héo ở điều kiện nhiệt độ phòng trong khoảng 6 – 8 giờ (trà Oolong) hoặc từ 3 – 4 giờ (trà pouching), mỗi giờ đảo một lần. Quá trình lên men xảy ra trong giai đoạn làm héo tạo những sản phẩm có mùi, màu đỏ đặc trưng và ẩm độ trong búp trà giảm còn khoảng 60%.
 
Quá trình lên men kết thúc khi trà được chuyển sang giai đoạn sao (pan firing) ở nhiệt độ khoảng 250 – 300 độ C trong vòng 15 phút. Các giai đoạn tiếp theo lần lượt là: vò trà, sấy và phân loại đóng gói.
 
Các loại trà đen, trà xanh, trà Oolong nói trên là những loại trà đang được sử dụng thường xuyên và tạo nên những thức uống đặc biệt tại The Coffee House. Chính sự chắt lọc tinh túy từ quá trình trồng trọt cho đến kỹ thuật chế biến - phân loại, kết hợp với nghệ thuật pha chế đã cho ra đời những loại trà ngon và chất lượng nhất, làm nên sự thành công của thức uống từ trà tại The Coffee House.
 

 
Bạn có thể thưởng thức những hương vị trà nổi tiếng của The Coffee House như: Trà sữa Oolong nướng trân châu, Trà đen Macchiato, Hồng trà, Trà đào, Trà sen, Trà phúc bồn tử,… cùng nhiều loại trà sữa với hương vị thơm béo, ngon ngọt và các loại trà thanh mát khi được kết hợp với những nguyên liệu khác.

TRUNG THU NÀY, SAO BẠN KHÔNG TỰ CHO MÌNH "DỪNG MỘT CHÚT THÔI, THƯỞNG MỘT CHÚT TRÔI"?

Bạn có từng nghe: “Trung thu thôi mà, có gì đâu mà chơi”, hay “Trung thu càng ngày càng chán”...? Sự bận rộn đến mức “điên rồ” đã khiến chúng...

Xem thêm

BỘ SƯU TẬP CẦU TOÀN KÈO THƠM: "VÍA" MAY MẮN KHÔNG THỂ BỎ LỠ TẾT NÀY

Tết nay vẫn giống Tết xưa, không hề mai một nét văn hoá truyền thống mà còn thêm vào những hoạt động “xin vía” hiện đại, trẻ trung. Ví như...

Xem thêm

“KHUẤY ĐỂ THẤY TRĂNG" - KHUẤY LÊN NIỀM HẠNH PHÚC: TRẢI NGHIỆM KHÔNG THỂ BỎ LỠ MÙA TRUNG THU NÀY

Năm 2022 là năm đề cao sức khỏe tinh thần nên giới trẻ muốn tận hưởng một Trung thu với nhiều trải nghiệm mới mẻ, rôm rả cùng bạn bè...

Xem thêm

“KHUẤY ĐỂ THẤY TRĂNG” - HOT TREND MỞ MÀN MÙA TRUNG THU HẤP DẪN ĐÔNG ĐẢO GIỚI TRẺ

“Khuấy để thấy trăng” - trải nghiệm “ có 1 không 2” được The Coffee House tung ra cho mùa trung thu năm nay, hứa hẹn làm giới trẻ háo...

Xem thêm

10 LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ CỦA TRÀ HOA HIBISCUS

Với rất nhiều lợi ích vượt trội, trà hoa Hibiscus được nhiều chị em ưu tiên chọn lựa để tăng cường sức khỏe, cải thiện sắc đẹp và giúp tinh...

Xem thêm

BẠN CÓ ĐANG NHẦM LẪN GIỮA ATISO ĐỎ VÀ ATISO XANH?

Trà Atiso vốn là thức uống phổ biến tại Việt Nam và được biết đến với 2 loại: Atiso đỏ (Hibiscus) và Atiso xanh. Thế nhưng, hai loại này lại...

Xem thêm