LÀM THẾ NÀO ĐỂ THƯỞNG TRÀ NHƯ MỘT CHUYÊN GIA?

Trà là thức uống quen thuộc, ở bất kỳ đâu cũng gặp những người yêu trà, thích thưởng thức trà ngon. Tuy nhiên, dẫu gần gũi và phổ biến, nhưng để thưởng trà như một chuyên gia thì không phải ai cũng nắm được. Với những chia sẻ dưới đây sẽ cùng bạn tăng thêm độ ngon của trà, có những cảm nhận trọn vẹn và tìm được sự bình yên, tĩnh tại như cách những người xưa đã tìm đến với trà. 

Chọn trà ngon

Có thể là trà tươi, trà sấy khô, trà thảo mộc, nguyên liệu tươi,... để chọn được trà ngon cần để ý đến cả thanh, sắc, vị, thần của nó. Đối với nguyên liệu tươi để có được hương vị tốt nhất, chúng nên được sử dụng ngay sau khi mua về hoặc sau khi thu hoạch.

Để trà ngon cần biết cân chỉnh tỷ lệ vừa đủ, khi pha trà tạo được màu sắc hài hòa, cũng như phù hợp với gu thưởng trà của bạn và những người thân. Ngoài ra, nhằm giữ được chất lượng, hương vị và mùi thơm cần bảo quản trà trong hộp kín, khô ráo và tránh ánh sáng trực tiếp. 

Pha trà chuẩn

Nước pha trà: Chất lượng nước dùng để pha và hãm trà cũng có ảnh hưởng đến hương vị. Lý tưởng nhất là nên sử dụng nước sạch, nước tinh khiết hoặc nước đã được lọc để pha trà.

Thời gian hãm trà: Quy trình hãm trà, thời gian, nhiệt độ thường có sự khác nhau giữa các loại trà được sử dụng. Thời gian ủ trà quá ngắn có thể không chiết xuất được đủ hương vị và chất chống oxy hóa trong trà. Một số thử nghiệm cho thấy thời gian trung bình để trà có thể tạo ra đầy đủ hương vị và chất dinh dưỡng rơi vào từ 6 - 8 phút. 

Lựa chọn chén uống trà: Chén trà phù hợp có thể giúp việc thưởng trà trở nên thi vị hơn. Chọn chén trà cần lựa chọn những màu sắc hòa nhã, hình dạng tối giản, tránh họa tiết rối mắt. Ngoài ra, cần sử dụng nước sôi để tráng chén trà trước khi pha. Vừa đảm bảo khử trùng cho chén trà, đồng thời vừa làm ấm chén trà. 

Thưởng trà đúng cách

Không gian và tinh thần: Thưởng trà rất cần một không gian thanh tịch và giao hòa cùng tự nhiên. Cần cả một tinh thần thưởng trà đúng mực, giữ được lễ độ, sự tế nhị, toát lên nét thanh tao và khí chất thiền định. Chú trọng đến cả việc vệ sinh chân tay khi thưởng trà, cách ngồi vào bàn trà, biểu hiện thành ý mời trà để tạo nên không khí hòa nhã, ấm cúng.

Thưởng trà bằng cả 5 giác quan: Dùng mắt để cảm nhận màu sắc và quan sát, dùng mũi để ngửi hương vị, dùng tai để nghe, dùng lưỡi để nếm và dùng xúc giác để cảm nhận. Đặc biệt là phải dùng tâm để pha trà và thưởng trà, để cảm nhận được những giá trị tuyệt hảo nhất mà trà đem đến. Ngoài ra, sự hiểu biết và đam mê cách pha trà sẽ góp phần tạo ra một chén trà có tính nghệ thuật cao. Sự tu dưỡng bản thân cũng là cách dụng tâm trong cách thưởng trà.

Đó là những chia sẻ của The Coffee House để có thể thưởng trà như một chuyên gia. Dẫu vậy, mỗi người sẽ có những sở thích khác nhau, có khi chỉ cần là loại trà hợp khẩu vị thì đã được gọi là ngon. Hay có thể không nhất thiết cần phải đạt đủ các tiêu chuẩn trên, mà tuỳ theo nhu cầu của người thưởng trà để khi uống trà sẽ dễ chịu, thoải mái nhất. 

TRUNG THU NÀY, SAO BẠN KHÔNG TỰ CHO MÌNH "DỪNG MỘT CHÚT THÔI, THƯỞNG MỘT CHÚT TRÔI"?

Bạn có từng nghe: “Trung thu thôi mà, có gì đâu mà chơi”, hay “Trung thu càng ngày càng chán”...? Sự bận rộn đến mức “điên rồ” đã khiến chúng...

Xem thêm

BỘ SƯU TẬP CẦU TOÀN KÈO THƠM: "VÍA" MAY MẮN KHÔNG THỂ BỎ LỠ TẾT NÀY

Tết nay vẫn giống Tết xưa, không hề mai một nét văn hoá truyền thống mà còn thêm vào những hoạt động “xin vía” hiện đại, trẻ trung. Ví như...

Xem thêm

“KHUẤY ĐỂ THẤY TRĂNG" - KHUẤY LÊN NIỀM HẠNH PHÚC: TRẢI NGHIỆM KHÔNG THỂ BỎ LỠ MÙA TRUNG THU NÀY

Năm 2022 là năm đề cao sức khỏe tinh thần nên giới trẻ muốn tận hưởng một Trung thu với nhiều trải nghiệm mới mẻ, rôm rả cùng bạn bè...

Xem thêm

“KHUẤY ĐỂ THẤY TRĂNG” - HOT TREND MỞ MÀN MÙA TRUNG THU HẤP DẪN ĐÔNG ĐẢO GIỚI TRẺ

“Khuấy để thấy trăng” - trải nghiệm “ có 1 không 2” được The Coffee House tung ra cho mùa trung thu năm nay, hứa hẹn làm giới trẻ háo...

Xem thêm

10 LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ CỦA TRÀ HOA HIBISCUS

Với rất nhiều lợi ích vượt trội, trà hoa Hibiscus được nhiều chị em ưu tiên chọn lựa để tăng cường sức khỏe, cải thiện sắc đẹp và giúp tinh...

Xem thêm

BẠN CÓ ĐANG NHẦM LẪN GIỮA ATISO ĐỎ VÀ ATISO XANH?

Trà Atiso vốn là thức uống phổ biến tại Việt Nam và được biết đến với 2 loại: Atiso đỏ (Hibiscus) và Atiso xanh. Thế nhưng, hai loại này lại...

Xem thêm